Hotline

Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin, Viện Đại học Mở Hà Nội hướng tới mô hình đào tạo kết hợp cùng doanh nghiệp

Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin, Viện Đại học Mở Hà Nội hướng tới mô hình đào tạo kết hợp cùng doanh nghiệp

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những thành tựu vĩ đại của loài người đầu thế kỉ 21. Nền tảng trụ cột của nó là hàng loạt các công nghệ như xe tự lái, tái tạo năng lượng, hệ thống thực tế ảo/ tăng cường thực tế (VR/AR), vạn vật kết nối internet (IoT), điện toán đám mây, truyền hình qua mạng, điện thoại/ thiết bị thông minh, máy in 3D, tự động hóa trong nông nghiệp sạch..v..v..

Nền kinh tế số hiện chiếm tỉ trọng 22% nền kinh tế toàn cầu, tăng trưởng 15% so với năm 2005. Theo dự đoán, tỉ trọng sẽ chiếm tới 25% nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020. Gần đây nhất vào đầu tháng 3, nền tảng điện toán đám mây của Amazon bị sập do lỗi kỹ thuật trong khoảng 15 phút ngay sau sự cố sập mạng của Google chỉ ba ngày với thiệt hại lần lượt là 15 triệu và nửa triệu đô la Mỹ. Chia sẻ tại diễn đàn “Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2017” vào ngày 24/02/2017 đại diện Lazada Việt Nam cho biết sự cố đứt cáp quang AAG trong năm 2016 khiến doanh nghiệp này thiệt hại 30% doanh thu mỗi ngày.

Với quá trình hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, hạ tầng công nghệ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Để vận hành được toàn bộ hệ thống hạ tầng công nghệ kết nối toàn bộ thế giới là một thách thức không nhỏ đối với việc xây dựng một nguồn nhân lực đồ sộ về số lượng, và chất lượng trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông nói riêng và nhân lực ICT (Information and Communication Technlology) nói chung.

Theo Vietnamwork, từ nay đến 2020, nếu tăng trưởng nhân lực tiếp tục ở mức 8%, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực ICT mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực ICT, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực mà thị trường này cần.

Năm

2010

2011

2012

2013

2014

2015

Số lượng sinh viên tốt nghiệp (nghìn người)

318,4

398,2

425,5

406,3

441,8

353,6

Bảng 1. Tổng số sinh viên tốt nghiệp đại học giai đoạn 2010 – 2015 (Nguồn: GSO)

Nếu tính toàn bộ số lượng kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp các ngành kỹ thuật công nghệ và khoa học tự nhiên thì cũng không đáp ứng đủ nhân lực cho riêng lĩnh vực ICT.

Để giải cơn khát bài toán nhân lực này, đặc biệt là nhân lực ICT, chuyên ngành đào tạo đại học chính quy được coi là xương sống trong lĩnh vực chính là ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, Truyền thông (trước đây gọi là Điện tử-Viễn thông, tuy nhiên để phù hợp với giai đoạn mới gồm cả lĩnh vực công nghệ kỹ thuật trong ngành truyền thông nên đã đổi mới cách gọi tên). Viện Đại học Mở Hà Nội là một trong những địa chỉ đào tạo có uy tín trong lĩnh vực này.

Là một trường đại học công lập, suốt 24 năm qua, Viện ĐH Mở HN không ngừng củng cố vị thế của mình trong đào tạo đai học chính quy. Năm 2014, tổ chức nghiên cứu về khoa học, công nghệ CSIC của Tây Ban Nha đã xếp hạng trường đứng thứ 29 trong các trường đại học Việt Nam. Năm 2011, trường cũng nhận được “Biểu tượng vàng Nguồn nhân lực Việt Nam”.

Khoa Công nghệ Điện tử-Thông tin, Viện ĐH Mở HN, số 62 Phan Đình Giót, Quận Thanh Xuân, với quy mô đào tạo hàng năm khoảng trên dưới một nghìn sinh viên và ổn định trong nhiều năm, đã từ lâu, là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử - viễn thông – máy tính. Theo ước tính, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm và làm đúng lĩnh vực hàng năm đều đạt mức trên 80% trong số đó có 80% làm đúng ngành nghề.

Để đạt được những thành tựu ấy, Khoa là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong việc xây dựng và triển khai một mô hình tuần hoàn: Đào tạo - Hướng nghiệp - Thực tập - Tuyển dụng - Phản hồi.

Đối với khối kiến thức lõi cơ sở ngành và chuyên ngành, bên cạnh đội ngũ cơ hữu của mình, Khoa còn cộng tác với các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đến từ các trường đại học, học viện hàng đầu trong lĩnh vực như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân Sự, Học viện Bưu chính Viễn thông..v..v..Việc trao đổi sinh viên với các phòng Lab giữa các nhà trường cũng được thực hiện mới một số môn học thực hành.

Đối với khối kiến thức chuyên ngành, liên quan đến ứng dụng thực tiễn, Khoa cộng tác với các chuyên gia đang hoạt động trong ngành công nghiệp ICT (như VNPT, Viettel, Mobiphone, Cisco, FPT, VTC, Google, Microsoft,...) tham gia trực tiếp đứng lớp hoặc hướng dẫn sinh viên làm đồ án tốt nghiệp.

Điểm lợi thấy rõ nhất là sinh viên có cơ hội tiếp cận với kiến thức thực tế, sinh viên khá giỏi có thể được các giảng viên lựa chọn và giới thiệu việc làm ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Thông qua các buổi hội thảo, hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp sinh viên bước đầu nắm được các kiến thức, kỹ năng cần có để theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể trong tương lai. Qua giai đoạn theo dõi, một số sinh viên vượt qua được các bài kiểm tra đầu vào của doanh nghiệp sẽ được nhận vào làm thực tập tại các vị trí phù hợp với trình độ của các em. Sau giai đoạn thử việc thường là từ 3-6 tháng, sinh viên có thể nhận được vào làm bán thời gian và được trả lương theo khối lượng công việc.

Hàng năm, Khoa tổ chức họp chuyên môn và nhận phản hồi từ phía doanh nghiệp để có những điều chỉnh cần thiết về chương trình đào tạo. Khoa còn chủ động đề xuất doanh nghiệp xem xét và đưa vào giảng dạy lồng ghép một số mô-đun kiến thức do chính chuyên gia của doanh nghiệp đảm nhiệm. Nhiều sinh viên có việc làm ngay từ khi còn học những năm cuối, thậm chí tính đến thời điểm tốt nghiệp có những em đã có kinh nghiệm đi làm được 2 năm. Hiện nay Khoa đang cộng tác chặt chẽ với FPT Software để xây dựng và triển khai mô hình này, tiến tới sẽ mời gọi thêm các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực để đa dạng hóa lựa chọn nguồn tuyển.

Mặc dù chưa phải là đơn vị đi đầu trong đào tạo ICT của cả nước nhưng Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin đang dần khẳng định được thương hiệu qua cách tận dụng các nguồn lực doanh nghiệp một cách hiệu quả dựa trên mô hình: Đào tạo - Hướng nghiệp - Thực tập - Tuyển dụng - Phản hồi.

Khoa Công nghệ Điện tử - Thông tin – Cơ sở đào tạo Số 62 Phan Đình Giót, Quận Thanh Xuân Hà Nội. Điện thoại: 04.38681362 / 04.35540248 / 04.35542610.

JSN Solid template designed by JoomlaShine.com